Du học là ước mơ của rất nhiều người, đặc biệt là ở các nước đang phát triển như Việt Nam. Ước mơ này hoàn toàn nằm trong tầm với nếu bạn có quyết tâm, nỗ lực và niềm tin. Hiện nay, chính phủ Úc mang lại rất nhiều học bổng lớn cho ứng viên Việt Nam, trong đó học bổng Phát triển Australia (ADS) là một hình thức hỗ trợ giáo dục thuộc chương trình Học bổng Úc. Hàng năm, tại Việt Nam, chương trình thực hiện tuyển chọn và cấp khoảng 150 đến 250 suất học bổng toàn phần cho những ứng viên xuất sắc. Đây là một chương trình học bổng lớn nên quá trình xét tuyển mang tính cạnh tranh cao. Học bổng ADS sẽ trang trải toàn bộ tiền học phí, bảo hiểm, vé máy bay khứ hồi, chi phí thị thực (không phải tất cả học bổng đều hỗ trợ), bảo hiểm y tế, trợ cấp sinh hoạt hằng tháng.

 

Các đối tượng tuyển chọn
Các đối tượng tuyển chọn

 

Đối tượng chính của học bổng chính phủ ADS là công chức, viên chức nhà nước, giảng viên ĐH. Học bổng này còn khuyến khích, ưu tiên các đối tượng vùng sâu, vùng xa, có hoàn cảnh khó khăn, khuyết tật, phụ nữ…Do đó, đối với các ứng viên không có đủ điều kiện tài chính thì học bổng chính phủ ADS là một lựa chọn phù hợp giúp bạn thực hiện ước mơ du học của mình.

 

Các yêu cầu cơ bản để nhận học bổng:

 

Bảng điểm: Điểm tổng kết yêu cầu thường phải cao hơn 7 do vậy, nếu bạn có dự định xin học bổng chính phủ, hãy đầu tư cho việc học tập của bạn ngay từ bây giờ.

 

Bằng tốt nghiệp đại học: Đối với những học bổng yêu cầu đã tốt nghiệp đại học.

 

Giấy chứng nhận công việc: Nếu cần chứng minh bạn làm cho các đơn vị nhà nước.

 

Số năm kinh nghiệm đi làm: Thông thường số năm kinh nghiệm yêu cầu là từ 1- 2 năm và phải được chứng minh bằng hợp đồng lao động chính thức.

 

Điểm tiếng Anh: Học bổng ADS đòi hỏi điểm tiếng Anh đầu vào cho ứng viên với điểm số tối thiểu TOEFL iBT phải là 70/120 và 6/9 cho IELTS. Tuy nhiên các mức yêu cầu có thể thay đổi theo từng năm. Tiếng Anh luôn là một rào cản lớn cho các bạn khi tìm học bổng do vậy nếu bạn có ước mơ du học, hãy đầu tư học tiếng Anh sớm nhất có thể.

 

Nếu có một ước mơ du học thì không bao giờ là quá sớm để tìm hiểu về học bổng mà bạn muốn nhắm tới. Do vậy, lời khuyên là hãy bắt đầu tìm hiểu ngay khi bạn có dự định đi du học. Sự tìm hiểu càng sớm càng giúp bạn có sự chuẩn bị chu đáo và cẩn trọng nhất.

 

Cần chuẩn bị những gì cho bộ hồ sơ?

 

- Sau khi đáp ứng những điều kiện ứng tuyển kể trên, ứng viên cần phải chuẩn bị một bộ hồ sơ để nộp theo yêu cầu, bao gồm:

 

- Điền mẫu đơn (form) học bổng: Thường khá đơn giản, chỉ cần khai thông tin cá nhân, học vấn, các thông tin khác. Các ứng viên có thể đăng kí online qua địa chỉhttp://www.asdiv.edu.vn/

 

- Sơ yếu lý lịch (Curriculum Vitae): Nên viết ngắn gọn làm nổi bật quá trình công việc và thành tích học tập, hoạt động xã hội

 

- Thư giới thiệu: Điều này nhằm mục đích cho ban tuyển chọn hiểu rõ hơn về bạn, do vậy người viết thư giới thiệu quan trọng nhất phải là người gần gũi và hiểu bạn nhất. Họ phải là người có thể làm nổi bật những điểm mạnh của bạn và chứng minh cho ban tuyển chọn thấy bạn là người xứng đáng được trao học bổng. Nếu xin 3 thư thì cân nhắc 3 đối tượng sau:

 

(1) giảng viên ĐH của bạn, có thể là trưởng khoa nếu người đó có trực tiếp dạy bạn; (2) đồng nghiệp hoặc lãnh đạo ở cơ quan; (3) một người bạn hay quen biết ngoài xã hội có tiếng tăm một chút thì tốt. Bạn nên trao đổi với người đồng ý viết thư giới thiệu cho mình xem họ thích thế nào, nhưng tốt nhất bạn nên dự thảo trước và đưa cho họ xem, sửa và ký.

 

- Bài luận về bản thân (Personal Statement): Giống như bạn kể một câu chuyện về bản thân mình theo trình tự thời gian, trong đó bạn phải làm nổi bật các thành tích, điểm mạnh và cần chứng minh những điểm đó phù hợp với tiêu chí ngành học bạn đã chọn. Ứng viên phải nêu rõ những kỹ năng nghiên cứu mới trong ngành học của họ sẽ đóng góp như thế nào vào việc góp phần phát triển Việt Nam và phải thuyết phục về động cơ duy trì cam kết đóng góp.

 

- Mục tiêu học tập (Study Objective): Mục đích chính của bài luận này là nói đến mục tiêu học tập của bạn khi được trao học bổng. Các mục tiêu nhất thiết phải rõ ràng, cụ thể. Bạn có thể trình bày công trình nghiên cứu mà bạn dự định triển khai khi được học bổng. Tất nhiên đây chỉ là một bản trình bày ngắn gọn cho những người cho dù không có chuyên môn về lĩnh vực đấy cũng hiểu được.

 

- Đề cương nghiên cứu (Research Proposal): Thường phổ biến hơn với các ứng viên theo học thạc sĩ nghiên cứu hoặc tiến sĩ.

 

- Các văn bằng, chứng chỉ, bảng điểm: Bạn chỉ nộp bản sao có công chứng của bản gốc thôi. Với tài liệu mà bằng tiếng Việt thì bạn cần mang đem dịch ra tiếng Anh đã được công chứng.

 

Trên đây là tất cả quy trình để tiến hành xin học bổng. Tuy nhiên điều đầu tiên và cũng là quan trọng nhất (theo cá nhân người viết) để có thể giành được học bổng là bạn cần biết mình muốn gì? Tại sao bạn muốn đạt được học bổng? Bạn muốn theo học ngành gì? Tại sao bạn chọn lĩnh vực đó? Nếu bạn chưa thuyết phục được bản thân về cái mình muốn, tôi tin rằng bạn sẽ không thể thuyết phục người khác tin vào bạn được. Vậy, hãy xác định nghiêm túc mục đích của mình và chuẩn bị cho các bước tiếp theo. Bạn cũng nên tham gia làm tình nguyện viên phục vụ cộng đồng, như thế hồ sơ của bạn sẽ trông tốt hơn và bạn có thể phù hợp với nhiều học bổng phát triển khác bên cạnh ADS.

 

Ngoài ra, bạn cũng cần chọn ngành học phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp của mình. Ngành học của bạn cần phù hợp với các chủ đề phát triển mà ADS ưu tiên. Để biết ngành bạn chọn có nằm trong danh sách các chủ đề phát triển của ADS không, bạn có thể tham khảo thông tin tại trang web học bổng phát triển của chính phủ Úc: http://www.asdiv.edu.vn/ .

 

Tại Trường Đại học Hà Tĩnh, từ năm 2009 đến nay, đã có khá nhiều giảng viên của Khoa Ngoại ngữ đạt được học bổng này như: cô Đặng Thị Hồng Ngọc, thầy Trần Hải Ngọc, thầy Hà Văn Xuân, cô Phan Thị Nhân, cô Nguyễn Thị Hoàn. Các giảng viên này sẽ là những người truyền thụ các kinh nghiệm tốt nhất cho những giảng viên, chuyên viên, công chức của Hà Tĩnh muốn theo đuổi học bổng ADS. Mặc dù rảo cản tiếng Anh nhưng nếu thực sự có kế hoạch, đam mê theo đuổi vì các ứng viên ngoài ngành hoàn toàn có thể bồi dưỡng và tạo cơ hội cho chính mình. Thực tế, Hà Tĩnh là một tỉnh nghèo nên vẫn thuộc diện ưu tiên của học bổng, do đó cơ hội mở ra là rất lớn.

 

Cuối cùng, để có thể thành công trong việc xin học bổng, bạn cần phải kiên trì, có một chiến lược rất rõ ràng khi nào thì phải hoàn thành cái gì. Hãy lập một danh sách những việc cần làm, những giấy tờ cần chuẩn bị ngay khi bạn nhen nhóm ý định tìm học bổng. Một chiến lược tìm học bổng tốt, lòng quyết tâm và thực lực của mình – tất cả điều đó (cộng với sự may mắn) sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu giành học bổng ADS hay một học bổng nào khác!